Thủ tục ly hôn và cơ sở tòa án ra phán quyết

Ly hôn là điều không ai mong muốn cả, hôn nhân là một giao ước gắn kết giữa hai con người xa lạ bằng tình cảm thiêng liêng, và việc phá vỡ giao ước này ít nhiều sẽ đem đến hệ lụy về mặt tinh thần cho nhiều phía. Tuy nhiên nếu cả hai vợ chồng đều thấy việc ly hôn là quyết định không tránh khỏi và sẽ đem lại hạnh phúc cho đôi bên thì đó là việc nên làm. Thám tử KL xin được tóm lược thủ tục ly hôn và cơ sở ra phán quyết của tòa án nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn.

Lưu ý là thủ tục ly hôn chỉ được công nhận khi đáp ứng được hết các vấn đề sau:

 • Đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản.
 • Đã thỏa thuận về quyền nuôi con, cấp dưỡng.
 • Sự đồng tình của vợ, chồng hoặc sự đồng tình một bên và quyết định của tòa án.
Thủ tục ly hôn
Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn

Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam thì ly hôn hay ly dị là chấm dứt quan hệ hôn nhân do

 • Tòa án công nhận (ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, trong trường hợp này Tòa án bắt buộc phải thụ lý để xem xét, giải quyết)
 • Quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng – Thuận tình ly hôn (cả hai vợ chồng đều mong muốn và cùng ký vào đơn ly hôn)

khi mà:

 • Tình trạng gia đình trầm trọng.
 • Đời sống chung không thể kéo dài.
 • Mục đích của hôn nhân không đạt được.

Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: Bản án hoặc quyết định.

Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn mà đã hòa giải tại Tòa án nhưng không thành công và xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

 • Toà án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định.

Tuy nhiên việc nuôi con và phân chia tài sản nếu

 • Không thỏa thuận được – Mâu thuẫn, tranh chấp.
 • Có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Thì Tòa án quyết định, tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

Đơn phương ly hôn

Nếu đơn phương xin ly hôn thì Toà án Nhân dân quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú (nơi thường trú hoặc nơi tạm trú) có thẩm quyền giải quyết.

Căn cứ khoản 1 điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định về căn cứ cho ly hôn như sau: Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn. Lưu ý là phải đáp ứng cả 3 mục trên. Nếu không tòa án sẽ trả đơn kiện lại và 1 năm sau mới được kiện lại.

Trường hợp đặc biệt được giải quyết cho ly hôn ngay:

 • Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

Trường hợp đặc biệt không được giải quyết ly hôn:

 • Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện nay thì Việt Nam cấm quy định cấm chồng ly hôn trong thời gian vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi hợp pháp của bà mẹ và trẻ em trong giai đoạn mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. theo Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình, trong trường hợp người vợ có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

“Tuy nhiên, điều này lại vấp phải một thực tế khá ngang trái là trường hợp trẻ không phải là con của người chồng thì người chồng cũng không được ly hôn (chẳng hạn như vợ có bầu do ngoại tình, hay mang thai với người cũ trước khi làm vợ…) vì theo quy định hiện hành, trẻ đã được thành thai trong thời kỳ hôn nhân thì đương nhiên là con của vợ chồng”

Cơ sở ra phá quyết của toàn án:

 Về tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được được hướng dẫn cụ thể tại mục số 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP:

 1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:
  • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như: Người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;
  • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;
  • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
 2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này.
  • Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.
 3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Nếu người vợ hoặc người chồng không thể cung cấp bằng chứng chứng minh những mục trên thì tòa án sẽ hỗ trợ tìm bằng chứng.

Trong bài viết này thám tử KL cung cấp cho các bạn thủ tục ly hôn về các nội dung: người nộp đơn, cơ sở tòa án quyết định cho ly hôn khi một trong hai bên không đồng thuận ly hôn và trong bài viết sau thám tử KL sẽ cung cấp thêm thông tin về Quyền nuôi con và Phân chia tài sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Skip to toolbar