Thám tử tư – Phim về thám tử chuyên nghiệp trên màn ảnh Việt Nam

Thám tử tư – Phim về thám tử chuyên nghiệp trên màn ảnh Việt Nam

Thám tử chuyên nghiệp – Theo nhận xét của tôi, mặc dù bộ phim phản ánh khá chân thực về nghề nghiệp thám tử nhưng về mức độ chuyên nghiệp của các thám tử trong phim chưa cao, có lẽ vì họ không thật sự là một thám tử – Ông Trần Công Khoa Giám đốc công ty Thám tử TP HCM KL cho biết.

Tác giả Thu Phương bật mi: “Đây là những câu chuyện thông qua một bài viết trên báo Tuổi Trẻ của tác giả Quang Thiên, chị đã lặn lội ra tận Hà Nội để gặp người viết nhằm tìm hiểu và trao đổi thêm về tính chất của nghề nghiệp… “khác thường” này, sau đó phải thêm thắt nhiều tuyến nhân vật, tình huống để các câu chuyện được phát triển hay hơn và độc đáo hơn.”

Được biết thám tử là một nghề được xem là mới lạ và ít được biết đến tại Việt Nam, tuy chưa được công nhận chính thức nhưng quá trình tác nghiệp của những “chiến sĩ” vô danh này vẫn diễn ra một cách thường xuyên một phần cũng do nhu cầu thực tế rất nhiều.

Dịch vụ thám tử chuyên nghiệp KL - Từ xưa đến nay chuyên theo dõi, điều tra… gần như là lĩnh vực “độc quyền” của các chiến sĩ công an
Dịch vụ thám tử chuyên nghiệp KL – Từ xưa đến nay chuyên theo dõi, điều tra… gần như là lĩnh vực “độc quyền” của các chiến sĩ công an

Từ xưa đến nay chuyên theo dõi, điều tra… gần như là lĩnh vực “độc quyền” của các chiến sĩ công an trong khá nhiều bộ phim hình sự, còn công việc của các thám tử tư trong lĩnh vực này dường như chưa có tiền lệ. Do vậy, bộ phim cũng được xem như là sự ra mắt của ngành nghề này với xã hội thế kỷ 21 này.

Nghề này đang được Bộ Tư Pháp xem xét như là một ngành nghề hỗ trợ tư pháp, đi cùng các ngành điều tra khác của chính phủ trong tương lai không xa.

Chuyện tác nghiệp của các thám tử không suôn sẻ mà phải liên tục trải qua những cảm xúc hỉ nộ ái ố. Nghe thì hơi phân vân nhưng đó là những câu chuyện rất thật, rất đời,… là chất liệu cho những nhà làm phim chuyển thể thành một đề tài hấp dẫn với người xem.

Dịch vụ thám tử chuyên nghiệp KL - Trước những tình huống cực kỳ phưc tạp như thế, các thám tử tư của chúng ta phải trổ hết khả năng tư nghề nghiệp ra để giải quyết
Dịch vụ thám tử chuyên nghiệp KL – Trước những tình huống cực kỳ phưc tạp như thế, các thám tử tư của chúng ta phải trổ hết khả năng tư nghề nghiệp ra để giải quyết

10 câu chuyện riêng lẻ có mức độ dài ngắn khác nhau, gói gọn trong 33 tập phim; mà câu chuyện nào cũng chứa trong nó những tình tiết đan xen giữa tình và lý; có khi là bẽ bàng cười ra nước mắt; có khi là ly kỳ, gay cấn đến nghẹt thở.

Trước những tình huống cực kỳ phưc tạp như thế, các thám tử tư của chúng ta phải trổ hết khả năng tư nghề nghiệp ra để giải quyết một cách thấu tình đạt lý, tìm ra sự thật, từ tội phạm kinh tế như buôn lậu trốn thuế, cạnh tranh không lành mạnh… rồi gởi thơ nặc danh khủng bố, tống tiền; cho đến truy tìm trẻ em thất lạc. Chưa hết, một lĩnh vực khá quan trọng và “nhạy cảm” mà các thám tử tư bắt buộc phải đảm nhận là theo dõi chuyện bồ bịch của mấy ông chồng ham của lạ có vợ là… các bà Hoạn Thư… Nói tóm lại, các thám tử phải điều tra những chuyện từ thượng vàng đến hạ cám hầu làm vừa lòng và đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng bởi đơn giản họ là công ty thám tử tư !

Qua góc nhìn của tác giả Thu Phương, nhất là sự “phù phép” của NSƯT Mỹ Hà đã dẫn dắt người xem xuyên suốt qua nhiều câu chuyện phá án cuả nhóm thám tử với nhiều tình huống bất ngờ đầy thú vị.

Không giống với loại phim hình sự thông thường, kết cục của các tập phim trong Thám tử tư không hề có bắt bớ, truy tố, hoặc ra toà… mà kết cục chỉ là những… sự thật được làm sáng tỏ – tôi đánh giá cao kết quả mở như thế này.

Phim có sự tham gia của quay phim Bùi Vi Nghi, thiết kế mỹ thuật Lê Cương, âm nhạc Bảo Phúc, giám đốc sản xuất NSƯT đạo diễn Nguyễn Việt Hùng và có cả Lý Nhã Kỳ mặc dù vai trò khá mờ nhạt.

Hai nhân vật trung tâm xuyên suốt các tập phim là cặp đôi thám tử Hải (Trương Minh Quốc Thái) và Ngọc Vân (Dương Yến Ngọc). Đây cũng là lần đầu tiên các diễn viên tham gia phim hành động nhưng không thiên về võ thuật, đánh đấm hay điều tra theo kiểu cảnh sát hình sự. Xuất hiện dưới nhiều “lớp vỏ” nghề nghiệp khác nhau, diễn viên Trương Minh Quốc Thái tỏ ra khá hứng thú với một vai nhiều đất diễn, khác xa với nhân vật Bảy Viễn – anh hùng hảo hớn ở Dưới cờ đại nghĩa. Nữ diễn viên Dương Yến Ngọc từng xuất thân từ nghề công an trước khi chuyển sang nghề người mẫu kể, khi đạo diễn Trần Mỹ Hà đề nghị vào vai nữ thám tử Ngọc Vân, cô đọc kỹ và thấy có “máu nghề”, thế là nhận vai. Theo Yến Ngọc, những câu chuyện trong phim rất giàu chất nhân bản và hóa thân vào các nhân vật cũng là dịp cô “tung hoành” với nhiều vai diễn.

Việc công chiếu “Thám tử tư” – bộ phim về đề tài thám tử Việt Nam đầu tiên được phát trên sóng HTV7 sau thời gian dài háo hức chờ đợi tưởng như sẽ đáp ứng sự kì vọng cũng như thỏa trí tò mò của khán giả.

Dịch vụ thám tử chuyên nghiệp KL - Mức độ xử lý của các thám tử không chuyên nghiệp như các thám tử thực tế
Dịch vụ thám tử chuyên nghiệp KL – Mức độ xử lý của các thám tử không chuyên nghiệp như các thám tử thực tế

Bản thân tôi là người đã thành lập nên công ty thám tử TP HCM KL khi xem bộ phim đã để lại cho tôi nhiều suy nghĩ trái ngược, vui có, buồn có, thỏa mãn có, bất bình có, chính vì thế đối với độc giả thì việc xem phim sẽ làm cho bạn cảm nhận được những tình huống và cảm xúc thực tế trong mắt của một thám tử chuyên nghiệp.

Tuy nhiên tôi theo cảm nhân của tôi, bộ phim chưa thật sự khai thác hết các khía cạnh của nghề, mức độ chuyên nghiệp của các thám tử viên khi xử lý các tình huống khác nhau cũng chưa cao và thực tế. Chưa thật sự có chiều sâu trong kịch bản, rời rạc với hoàn cảnh mà cuộc sống hiện đại các thám tử phải điều tra.

Các thám tử hiện nay, đặc biệt là dịch vụ thám tử chuyên nghiệp KL đã được đào tạo bài bản và sâu hơn về nghiệp vụ, chuyên môn. Họ có công nghệ hiện đại nhằm tìm kiếm người bỏ trốn, có khả năng tư duy, suy luận chặt chẽ và biết vạch ra kế hoạch cho từng nhiệm vụ riêng biệt…

Hi vọng nếu có dịp trên màn ảnh lần nữa các biên kịch hoặc đạo diễn cần hỗ trợ chặt chẽ với các thám tử cọ xát môi trường thực tế nhiều để cố vấn nội dung và chuyển thể công việc thực tế của họ lên màn ảnh một cách chân thực nhất

Thám tử tư luôn là đề tài mới mẻ mà nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là những ai yêu thích truyện, phim trinh thám, điều tra. Vì vậy, nó đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cũng như độ làm việc nghiêm túc của các thám tử. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều bộ phim trinh thám gần với thực tế hơn, mang đến cho khán giả những màn trình diễn đẹp mặt hơn về công việc của các thám tử chân chính.

Dịch vụ thám tử TP HCM KL

 


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Skip to toolbar