Tâm lý so sánh khi yêu

Tâm lý so sánh khi yêu

Khi yêu, cả hai cùng nhau trải qua vô vàn cảm xúc, vui có, buồn có, và đôi khi ta lạc vào một trạng thái gọi là “Missing Tile” (tạm gọi là MT). Hội chứng này nôm na là ta chỉ thường chú trọng vào điểm không tốt của đối phương và khi gặp một đối tượng khác bù đắp được điểm không tốt ấy của người cũ thì sẽ có cảm tình hơn nhiều mặc dù nếu so cả điểm tốt và không tốt của người cũ đôi khi vượt trội hẳn người mới – điều này làm cho tâm lý so sánh khi yêu của các bạn gái trở nên vô cùng nguy hiểm cho những ai không nhận ra điều này.

Người ta nói có 2 kẻ khờ đó là người lụy tình và người đứng núi này trông núi nọ. Không có một ranh giới rõ ràng cho điều này vì mọi điều chỉ là trong suy nghĩ của họ. Nhưng theo thám tử KL thì ít nhất một lần trong đời bạn sẽ là 1 trong 2 kẻ khờ trước khi biết điểm cân bằng nằm đâu. Ở đây cũng giống như tư tin thái quá và tự ti, bạn phải trải qua cả hai trạng thái trên thì bạn mới biết tự tin đúng mức như thế nào. Vì vậy đừng vội đánh giá bạn nhé. Hãy trải nghiệm!

Tâm lý so sánh khi yêu - Điều này vô cùng tại hại khi bạn không nhận ra để kiềm chế cảm xúc này
Tâm lý so sánh khi yêu – Điều này vô cùng tại hại khi bạn không nhận ra để kiềm chế cảm xúc này

Và trong bài viết này tôi sẽ nêu nguyên nhân vì sao lại xuất hiện tâm lý so sánh này

“Đó là do bạn chưa có cái nhìn tổng thể”

Tôi sẽ kể bạn nghe câu chuyện nho nhỏ nhé:

Chuyện kể rằng có hai chàng trai hằng ngày đều đi ngang nhà cô gái, một chàng ngày nào cũng cho cô một con cá, còn anh chàng còn lại thì lạnh lùng và không có động thái gì với cô. Đến một ngày nọ, không biết vì lý do gì mà anh chàng đầu tiên không ghé nhà cô, điều này làm cô gái kia giận điên tiết và hờn dỗi, suy nghĩ nhiều điều không tốt về anh. Vô tình hôm ấy anh chàng thứ hai lần đầu tiên tặng cô con cá và đã làm cho cô cảm động, cảm ơn rối rít và nhớ đến chàng ta mãi mà không ngủ được.

Vậy đấy, tôi không lên án suy nghĩ cô gái, điều tôi muốn nói ở đây đó là quy luật cuộc sống. Nếu có cái nhìn tổng thể thì chàng trai thứ nhất cho cô gái nhiều hơn chàng thứ hai nhưng kết quả lại không được lòng cô như anh chàng thứ hai.

Đó là hội chứng MT tôi đề cập ở trên. Nếu đôi khi tự nhìn lại và cảm thấy mình vô tình trải qua cảm xúc này thì bạn hãy dành nhiều tình cảm hơn cho chàng trai thứ nhất nhé.

Một mẹo nho nhỏ để tránh cảm xúc này khi yêu đó là:

“Hãy nghĩ về những điểm tốt của chàng mỗi khi nhận ra một điểm xấu mới”

Nếu bạn có thể chấp nhận tất cả thì nên nắm chặt tay người ấy, đừng vượt qua ngưỡng cửa “đứng núi này trông núi nọ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Skip to toolbar