Những chú chó bảo vệ !?!

Những chú chó bảo vệ !?!

Một trong những nhiệm vụ của thủy tổ loài chó là canh giữ, bảo vệ tài sản, tính mạng của chủ nhân khỏi những loài thú dữ. Hiện nay, đa số các loài chó bảo vệ này đã được thuần hóa để giảm bớt bản tính hoang dã và trở nên thân thiện, dễ gần hơn với chủ nhân, một số trong số đó thậm chí rất dễ gần ngay cả với khách lạ.

“Cũng như chức vụ quản lý: nếu gần gũi, chơi đùa với nhân viên quá thì lời nói sẽ bị lờn và khó giao nhiệm vụ cho cấp dưới. Ngược lại nếu hằng học, nghiêm trị với nhân viên thì lại trở nên xa cách và khó gần. Làm quản lý, lãnh đạo là một nghệ thuật và người thành thạo nghệ thuật này sẽ biết khi nào nên gần gũi và khi nào nên nghiêm túc, điều đó giúp họ đạt nhiều thành tựu hơn so với chỉ nghiêng về một hướng.”

Ở đây vấn đề tương tự được đặt ra với loài chó. Việc bạn sở hữu một loài vật nằm trong top loài vật trung thành nhất thế giới sẵn sàng xả thân cứu bạn trong mọi tình huống nguy cấp với hết sức có thể và khi rảnh rỗi thì đó cũng là đối tượng để bạn trò chuyện và chơi đùa là một điều mà đa số mọi người đều mong muốn.

Chó bảo vệ !?!  Thám tử KL
                                                  Chó bảo vệ !?! – WD & GD & AD

Chúng ta tạm chia thành 3 nhóm là Watch dog (WD), Guard dog (GD) và Attack dog (AD). Chó bảo vệ thường ám chỉ GD và AD.

  • WatchDog thường có vóc dáng nhỏ, đánh hơi tốt, tiếng sủa lớn, công việc chính là chơi đùa với gia chủ, báo động khi có kẻ lạ đột nhập và phần còn lại sẽ do bạn giải quyết nếu bạn nghe thấy tiếng sủa.
  • GuardDog thường có vóc dáng ở mức vừa và lớn, tiếng sủa khá nhỏ và trầm, công việc chính vẫn là báo động khi có kẻ lạ đột nhập, tuy nhiên không như WD, DG có đủ khả năng bảo vệ thân chủ, đe dọa và sẵn sàng tấn công đối tượng đột nhập hoặc gây tổn hại đến thân chủ, gia đình và tài sản của họ. Bù lại mức độ thân thiện cũng ở mức vừa phải đủ để không gây tổn hại đến thân chủ của mình.
  • AttackDog thường có vóc dáng to lớn, công việc chính là tấn công đối tượng đột nhập, có thể là người hoặc động vật xâm phạm lãnh thổ (nhà, kho…) hoặc gây hại đến thân chủ, gia đình bạn.

Trên thực tế ở mỗi nhóm sẽ có những giống có đặc tính gen phù hợp với nhóm đó. Việc nuôi những giống chó không phù hợp với đặc tính gen vẫn được nhưng hiệu quả sẽ thấp hơn. Ví dụ bạn nuôi loài Alaska thành chó bảo vệ thì vẫn khả thi, tuy nhiên hiệu quả không cao như khi bạn nuôi một chú Rotweiler làm chó bảo vệ.

Một số người kết hợp nuôi cả 3 giống chó WD, GD và AD để tận dụng ưu điểm của cả 3 nhóm.

Trong 1 tình huống hoàn hảo thì WD sẽ đánh hơi, báo động cho bạn và các GD, AD về sự hiện diện của kẻ đột nhập, những GD chuyên làm nhiệm vụ bắt giữ sẽ khống chế đối tượng theo lệnh của bạn, các GD, AD làm nhiệm vụ bảo vệ sẽ bảo vệ bạn, còn lại các AD chuyên tấn công sẽ tấn công đối tượng nếu nhận được lệnh này từ gia chủ.

Tuy nhiên việc lạm dụng GD và AD ở Việt Nam sẽ gây những rắc rối không mong muốn cho gia chủ về mặt pháp lý nếu không vững luật và không kiểm soát được hành động của các GD, AD này.

Trong các bài sau tôi sẽ chia sẻ cụ thể thêm về các loài chó và các bài huấn luyện cho các loài chó khác nhau với những nhiệm vụ riêng biệt. Hi vọng bài viết giúp ích nhiều cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Skip to toolbar