Nguyên lý hoạt động máy phá sóng GPS

Máy phá sóng GPS (GPS Jammer)

Để giải thích rõ hơn về công dụng và cách hoạt động của máy phá sóng GPS, trước tiên, thám tử KL xin được trình bày nguyên lý hoạt động của hệ thống GPS

GPS là hệ thống định vị toàn cầu (Global posioning System) và hệ thống này được dùng rộng rãi trên toàn thế giới bởi các cá nhân, tổ chức, quân đội… tuy nhiên chỉ một số tính năng miễn phí được cung cấp cho mọi người (một số tính năng chỉ được cung cấp giới hạn với mục đính quân sự và phải được phép sử dụng của chính phủ Mỹ).

Hệ thống GPS được hình thành trên nền tảng của 24 vệ tinh nhân tạo (và 3 vệ tinh dự phòng) bay quanh trái đất với quỹ đạo rất ổn định và quay quanh trái đất 2 lần 1 ngày do bộ quốc phòng Hoa Kỳ thiết kế, xây dựng và vận hành. Nguyên lý là tọa độ một vật được xác định khi khoảng cách từ vị trí đó đến ít nhất 3 vệ tinh được xác định – Theo nguyên lý xác định điểm thứ 4 của tứ diện khi ba điểm cố định và khoảng cách từ điểm thứ 4 đến 3 điểm đó được xác định cụ thể bằng phép tính lượng giác. Tuy nhiên độ chính xác sẽ sai lệch nhiều nhất là 15 m tùy vào chất lượng của máy thu GPS.

Máy phá sóng GPS
Máy phá sóng GPS

Theo nguyên tắc thì các vệ tinh và thiết bị thu phát và tiếp nhận thông tin qua bằng sóng radio tần số 1.575,42 Mhz. Máy phá sóng GPS đã được nghiên cứu và tạo ra bởi các tổ chức chính phủ, quân đội nhằm không để kẻ thù hoặc thế lực đối địch có thể xác định vị trí chính xác của các yếu nhân hoặc vị trí quan trọng hoặc để làm rơi tên lửa hành trình được dẫn đường dựa vào sóng GPS. Nguyên tắc cơ bản là máy phá sóng GPS sẽ phát ra một loại sóng radio đặc biệt (Noisy signal) có cùng tần số với GPS, ngăn không cho thiết bị thu GPS trong tầm hoạt động nhận và phát sóng GPS.

Và tại hầu hết các quốc gia bao gồm cả Hoa Kỳ và Việt Nam, việc buôn bán và tiêu thụ máy phá sóng GPS đều vi phạm pháp luật. Tuy nhiên việc buôn bán thiết bị trên ở thị trường chợ đen vẫn diễn ra thường xuyên (giá quy đối sang VND khoảng 1.000.000đ – 8.000.000đ tùy quốc gia)

 

 

 

P/S:

  • Có nhiều hệ thống định vị khác nhau nhưng GPS được sử dụng nhiều và rộng rãi trên toàn thế giới.
    • Châu Âu: Hệ thống định vị Galileo
    • Nga: Hệ thống định vị Glonass
    • Trung quốc: Hệ thống định vị Bắc Đẩu
  • Ngoài ra còn có máy xác định thiết bị dò sóng GPS (GPS tracking detectors) nhằm xác định vị trí đối tượng theo dõi thiết bị thu GPS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Skip to toolbar