Một số chỉ số chứng khoán thế giới

Một số chỉ số chứng khoán thế giới

Một số chỉ số chứng khoán thế giới – Thông thuờng khi xem xét tình hình chứng khoán thế giới, các nhà đầu tư sẽ dựa vào các chỉ số lớn đại diện cho từng khu vực thuộc các nền kinh tế lớn như Châu Âu, Châu Á, châu Mỹ

Một số chỉ số chứng khoán thế giới
Một số chỉ số chứng khoán thế giới
 • Chứng khóan châu Mỹ:

 1. S&P 500

Là chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty vốn hoá lớn nhất niêm yết trên NYSE và NASDAQ (chiếm tầm 70% giá trị trên thị trường). Đây được xem là chỉ số chính, khách quan, rất được lòng và sự tin tưởng của các nhà đầu tư khi nói đến chứng khoán Mỹ nói riêng và chứng khoán châu Mỹ nói chung. Tỷ lệ cũng như loại cổ phiếu trong rổ 500 cổ phiếu này được S&P Dow Jones Indices phản ảnh phần lớn chu kỳ nền kinh tế mỗi thời kỳ của quốc gia này.

 1. Dow Jones (Down Jones 30)

Chỉ số trung bình công nghiệp được tạo ra bởi chủ toà soạn báo Wall street Journal và đồng sáng lập viên của công ty Dow Jones & Company. Chỉ số tính giá trị trung bình của 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất trong nước Mỹ – tính theo phương pháp bình quân gia quyền

 1. Nasdaq

Là chỉ số được xây dựng trên giá cổ phiếu của tất cả các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ (thuộc Hoa Kỳ) – 1 trong 3 sàn giao dịch lớn nhất thế giới

 1. Russell
 • Chỉ số Russel 3000

Chỉ số Russel 3000 dùng để đo khả năng hoạt động của 3000 công ty lớn nhất của Mỹ, tổng giá trị vốn hóa của những công ty này chiếm tới 98% giá trị của thị trường chứng khoán Mỹ.

 • Chỉ số Russell 2000 

Là một chỉ số của thị trường chứng khoán dùng để đo khả năng hoạt động của 2000 công ty có giá trị vốn hóa thị trường nhỏ nhất trong số 3000 công ty của chỉ số Russell 3000.

 • Chỉ số Russell 1000 

Là chỉ số chứng khoán được cấu thành bởi cổ phần của 1000 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất của Mỹ.

Một số chỉ số chứng khoán thế giới
Một số chỉ số chứng khoán thế giới
 • Chứng khoán châu Âu

 1. FTSE (FTSE 100)

Là chỉ số cổ phiếu của 100 công ty có giá trị vốn hoá lớn nhất niêm yết trên sở chứng khoán London (thuộc Anh Quốc). Chỉ số này được tập đoàn FTSE tính toán và đề xuất.

 1. DAX (DAX 30)

Là chỉ số thị trường dành cho các cổ phiếu bluechip bao gồm 30 công ty lớn nhất giao dịch trên sàn Frankfurt (thuộc Đức) căn cứ theo khối lượng giao dịch và vốn hoá thị trường

 1. CAC (CAC 40)

Chỉ số thị trường chứng khoán Pháp, căn cứ trên cổ phiếu của 40 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất của sàn giao dịch chứng khoán Paris Bourne (thuộc Pháp). Điểm đặc biệt là dù chỉ số CAC là của các công ty của Pháp nhưng các nhà đầu tư am hiểu đều nắm được 45% thuộc sở hữu các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó 21% là nhà đầu tư Đức. Do vậy chỉ số này mang tính quốc tế nhiều hơn.

Một số chỉ số chứng khoán thế giới
Một số chỉ số chứng khoán thế giới
 • Chứng khoán châu Á

 1. Nikkei (Nikkei 225)

Là chỉ số giá bình quân gia quyền của 225 loại cổ phiếu lớn nhất tại Tokyo (thuộc Nhật Bản) hoạt động trong các ngành công nghiệp khác nhau (Toyota, Bridgestone, Kikkoman, và Panasonic…)

 1. Shanghai Composite (SSEC)

Được dịch từ tiếng Anh – chỉ số SSE là chỉ số thị trường chứng khoán của tất cả các cổ phiếu được giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải (thuộc Trung Quốc).

 1. Hangseng

Chỉ số Hang Seng được đánh giá bằng vốn hóa thị trường và bao gồm 40 công ty lớn nhất được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Skip to toolbar