Máy quay phim thám tử KL

Máy quay phim thám tử KL

Một dụng cụ vô cùng quan trọng và không thể thiếu là chiếc máy quay phim thám tử dùng để ghi lại những khoảnh khắc quan trọng và làm bằng chứng với khách hàng.

Theo Wikipedia thì Máy quay phim kết hợp (camcorder) là một dụng cụ điện tử dùng để ghi ảnh động và âm thanh lên một vật lưu trữ bên trong nó. Một máy quay phim kết hợp gồm có một máy quay phim và một máy ghi băng hình ghép lại làm một.

Máy quay phim gồm ba phần chính: ống kính, thu hình, ghi băng.

Tiêu chuẩn của 1 máy quay phim thám tử KL sử dụng phải đạt những tiêu chí sau được sắp xếp theo thứ tự mức độ ưu tiên giảm dần:

 1. Nhỏ gọn.
 2. Chất lượng hình ảnh tốt vào ban ngày và ban đêm.
 3. Quay rõ với khoảng cách xa từ 100 m trở lên.
 4. Không tốn năng lượng nhiều.
Máy quay phim thám tử KL
Máy quay phim thám tử KL – Nên ưu tiên máy quay có tính chất nhỏ gọn
 1. Lưu trữ:

Máy quay phim sử dụng nhiều công nghệ lưu trữ như: ổ cứng, đĩa DVD, bộ nhớ flash hay thẻ nhớ flash.

 • Quay băng DVD: Ưu điểm về độ tiện lợi khi người dùng có thể đưa đĩa vào đầu phát và xem ngay sau khi quay. Dùng tia laser để ghi dữ liệu nên rất tốn năng lượng và phải sạc pin thường xuyên.
 • Ổ cứng: Có dung lượng lưu trữ lớn, thời gian quay dài. Khả năng lưu trữ của đĩa DVD cũng thấp.
 • Thẻ nhớ flash hay bộ nhớ flash: Lưu trữ trên thẻ nhớ không cần bộ phận ghi đĩa nên có ưu điểm là ít tốn pin, và sự nhỏ gọn của thẻ nhớ góp phần làm cho máy quay phim gọn nhẹ hơn. Ít bị hư hỏng do đánh rơi hay va đập. Dung lượng thông thường là từ 16 – 32 Gb

⇒ Máy quay phim thám tử KL dùng nên là loại thẻ nhớ flash hay bộ nhớ flash. Hiện tại có một số máy quay dùng ổ cứng có tích hợp thẻ nhớ, nếu có điều kiện nên tích hợp cả 2 loại dùng ổ cứng và thẻ nhớ sẽ tận dụng được ưu điểm cả 2 dòng.

 1. Bộ cảm biến hình ảnh:

Đa số các máy quay phim gia đình đều làm tốt công việc của mình trong điều kiện ánh sáng tốt, tuy nhiên, những máy quay có bộ cảm biến lớn sẽ tập trung ánh sáng tốt hơn, cho chất lượng hình ảnh đẹp hơn đặc biệt là trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Các máy quay thường được trang bị cảm biến CCD hoặc CMOS. Điểm lưu ý là kích thước cảm biến càng lớn thì càng cho chất lượng ảnh tốt. Kích thước cảm biến thường ghi dưới dạng hệ số 1/2.3 inch, 1/4 inch, 1/8 inch…, mẫu số càng lớn thì kích thước cảm biến càng nhỏ.

Do liên quan đến kích cỡ và độ phân giải của ảnh do đó bạn phải cân đối giữa cả 2.

 • Nếu bộ cảm biến hình ảnh đẹp, thì kích thước lớn sẽ khó khăn cho các thám tử khi sử dụng máy trong những vụ việc đòi hỏi độ bí mật và phản ứng nhanh.
 • Nếu bộ cảm biến nhỏ gọn, phù hợp với hoạt động bí mật và phản ứng nhanh nhưng chất lượng hình ảnh không tốt thì cũng không phù hợp.

⇒ Do đó, tùy vào trình độ nghiệp vụ của mỗi thám tử viên sẽ có lựa chọn phù hợp. Máy quay phim thám tử viên có kinh nghiệm sử dụng sẽ ưu tiên độ sắc nét hình ảnh do họ đã có kinh nghiệm hành động bí mật và nhanh gọn. Đối với các thám tử mới vào nghề thì ngược lại.

 1. Định dạng quay phim

thông số này của máy quay thường được ghi là SD hoặc SD/HD, VGA, trong đó dòng nào có HD sẽ hỗ trợ quay phim độ phân giải HD.

⇒ Máy quay phim thám tử viên nên chọn là các dòng có chuẩn HD

 1. Zoom quang và zoom số:

Đây là thiết bị khá quan trọng quyết định chất lượng cảnh quay. Với ống zoom càng lớn, bạn sẽ ghi hình cận cảnh tốt, dù ở khoảng cách khá xa.

Zoom quang học là hình thức camera sử dụng ống kính quang học có thể thay đổi tiêu cự của ống kính camera để phóng gần lại khung hình ảnh hơn.

Máy quay phim thám tử KL
Máy quay phim thám tử KL – Zoom quang học
 • Với Zoom quang thì khi phóng to chất lượng hình ảnh không thay đổi thế nên ta sẽ thu được hình ảnh với khoảng cách gần lại mà không bị bể hình
 • Ống kính camera phải được thiết kế bằng cơ học để thay đổi tiêu cự nên giá thành sẽ đắt hơn zoom số
 • Tốc độ zoom chậm vì bạn phải đợi ống kính thay đổi xong mình mới thu được hình ảnh thật.

Zoom số là sự dụng kỹ thuật số hay còn gọi là phần mềm để phóng to 1 chi tiết trên 1 bức hình đã thu được từ 1 máy chụp hình, máy quay phim, hay camera quan sát.

Máy quay phim thám tử KL
Máy quay phim thám tử KL – Zoom kỹ thuật số
 • Thường tích hợp sẵn trong phần mềm, nên giá thành rẻ hơn zoom quang, tốc độ zoom nhanh.
 • Zoom số sử dụng công nghệ kỹ thuật số để phóng to hình ảnh mà ta thu được từ các mắt camera. Khi phóng to chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi vì mật độ điểm ảnh bị giảm đi nhiều dẫn tới hiện tượng bể hình.
 • Nếu bạn muốn zoom số 1 camera không có cơ học bạn phải chọn camera có độ phân giải cao, thì khi zoom gần mới không bị bể hình.

⇒ Máy quay phim thám tử viên nên chọn là loại có zoom quang học nằm trong khoảng 10x trở lên và không nên quan tâm nhiều đến zoom số.

 1. Định dạng âm thanh

Không cần lưu tâm nhiều đến yếu tố này

 1. Định dạng file hỗ trợ

Không cần lưu tâm nhiều đến yếu tố này

 1. Cơ chế chống rung hình

⇒ Thám tử viên nên chọn máy có chức năng chống rung hình

Save

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Skip to toolbar