Hạnh phúc là gì ?

Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc có rất nhiều định nghĩa phức tạp. Có nhiều người dành cả cuộc đời để tìm hạnh phúc, đến cuối cùng họ vẫn chưa biết ý nghĩa cuộc sống, tại sao họ lại lãng phí cuộc sống mà chỉ được ban 1 lần như vậy. Nhưng cũng có người khi lìa xa cuộc đời với nụ cười mãn nguyện. Tại sao lại như vậy?

Thật sự, hạnh phúc như một cuộc xổ số không hề có giải an ủi mà chỉ có trúng độc đắc hoặc chúc bạn may mắn vào kiếp sau thôi.

Hạnh phúc là gì ? Hạnh phúc là cuộc sổ xố không hề có giải an ủi
Hạnh phúc là gì ? Hạnh phúc là cuộc sổ xố không hề có giải an ủi

Hạnh phúc không nằm ở tiền bạc, cũng không phải là chức vụ, quyền lợi đạt được mà là một sự ung dung tự tại trong tâm hồn đạt được bằng chính suy nghĩ của bạn.

Hạnh phúc là khi bạn muốn ăn thì cứ ăn, thích ngủ thì cứ ngủ, muốn yêu thì có người yêu, bạn tự hài lòng về bản thân mình. Nói thì dễ nhưng làm mới khó. Tất nhiên để hạnh phúc bạn phải đạt được tài chính đáp ứng ít nhất 2 bậc thấp nhất của tháp nhu cầu Maslow đó là:

 • Tầng 1:
  • Ăn, uống: Ngày ăn uống đủ 3 bữa, thích ăn gì uống gì nữa cứ ăn thoải mái không ngại về mặt tài chính
  • Ngủ nghỉ: Mệt thì có nơi ngủ nghỉ. Có nhà cửa oto
  • Tình dục: Nhu cầu cơ bản về tình dục được đáp ứng lúc cần.
 • Tầng 2:
  • An toàn: có nguồn tài chính ổn định đáp ứng sinh hoạt hằng ngày, sở thích, mỗi khi bệnh hoạn. Sức khoẻ tốt, không bị bệnh, gia đình hạnh phúc.

Khi đạt được 2 tầng trên thì bạn mới có thể thoải mái và đủ nền tảng trên con đường tìm hạnh phúc thật sự.

Hạnh phúc là gì ? Hạnh phúc là trân trọng những điều chúng ta đang có
Hạnh phúc là gì ? Hạnh phúc là trân trọng những điều chúng ta đang có

Hạnh phúc như một cốc nước lọc vậy. Lần đầu tiên bạn uống sẽ không hề cảm thấy điều gì, xem đó là điều hiển nhiên và không hề trân trọng giây phút này. Đến khi trải qua mọi cay đắng, mặn ngọt cuộc sống, lúc quay lại nếm ngụm nước ban đầu thì bạn mới: “Đây chính là hạnh phúc mà mình vẫn tìm”. Nói cách khác, biết trân trọng những điều bạn có chính là hạnh phúc.

Không để tâm đến điều không tốt của người khác hoặc xã hội tác động lên bạn. Giữ cho tâm không động, ung dung thư thái, chẳng phải như vậy sẽ luôn hạnh phúc và thư thái ư.

Hạnh phúc là gì ? Thứ gì có giá đều chẳng phải là hạnh phúc
Hạnh phúc là gì ? Thứ gì có giá đều chẳng phải là hạnh phúc

Trên thế giới này, mọi thứ đều có giá cả, nhà có giá, đất có giá, ôtô có giá, ngay cả tình yêu cũng có giá, phàm thứ gì có giá thì cũng có hạn sử dụng và đó không phải là thứ đáng giá nhất của bạn. Nếu bạn bám vào những cành cây lung lay thì bạn sẽ bám víu được đến khi cành cây đó gãy đi. Chỉ có bám vào điều bất biến bạn mới có thể có được hạnh phúc.

“Biết chấp nhận sự thay đổi – Biết trân trọng những điều mình có – Biết tha thứ cho người khác. Đó là hạnh phúc”

 • Hạnh phúc không ở nhà bạn rộng bao nhiêu, mà trong nhà có bao nhiêu tiếng cười
 • Hạnh phúc không ở chỗ bạn lái chiếc sang như thế nào, mà là bạn bình an khi về đến nhà
 • Hạnh phúc không ở chỗ bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền, mà ở chỗ mỗi ngày bạn có được tự do làm điều mình thích và có thích việc mình làm không
 • Hạnh phúc không ở chỗ người yêu bạn đẹp thế nào mà là gương mặt và nụ cười người bạn yêu có thật sự hạnh phúc không
 • Hạnh phúc không phải ở chỗ ăn ngon mặc đẹp mà ở chỗ bạn có đủ sức khoẻ và thời gian dành cho gia đình hay không. Ở chỗ bạn không có bệnh tật, tai ương.
 • Hạnh phúc không ở chỗ bao nhiêu người vỗ tay hoan hô bạn lúc bạn trên bục vinh quang mà là bao nhiêu người bên bạn lúc bạn đang chán nản.
 • Hạnh phúc không phải lời ngon tiếng ngọt mà lúc bạn buồn và đau khổ thì có người bảo rằng: Không sao hết, mình hiểu mà, có mình đây rồi.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Skip to toolbar