Giáo dục con cái – Cha mẹ mong muốn gì ở con cái!

Giáo dục con cái và điều cha mẹ thật sự mong muốn !?!

Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con nên người, thành đạt, có cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng lại không biết phải làm gì ngoài việc nuôi nấng, chăm bẫm, lo cho con ăn học đến nơi đến chốn, như vậy là đủ. Nhưng “ nghệ thuật giáo dục con cái ” không đơn giản như vậy.

Nếu chúng ta nhìn xa hơn thì mục đích cuối cùng của việc giáo dục con cái là gì?

Theo cuộc khảo sát của ngân hàng HSBC với hơn 5.000 gia đình tại 16 quốc gia thì 4 điều cha mẹ luôn mong muốn ở con của mình nhất được xếp theo thứ tự giảm dần là:

 • Mong muốn con có cuộc sống hạnh phúc
 • Được khỏe mạnh
 • Có thu nhập đủ để trang trải cuộc sống
 • Thành công trong sự nghiệp.

Khi viết đến đây tôi cũng khá xúc động khi nhận thấy không có bất kỳ mong muốn vụ lợi cho bản thân nào của các bậc cha mẹ trong những điều kể trên, mà tất cả là vì con của họ.

“Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ”.

Tổng quan giáo dục con cái
Giáo dục con cái là một nghệ thuật

Nhưng cha mẹ không thể lo lắng, bảo bọc, che chở cho con mình mãi được. Sẽ có một ngày mà con họ sẽ phải sống một cuộc sống độc lập, không phụ thuộc, đối mặt với những khó khăn và đứng vững trong cuộc sống. Và để đạt được mong đợi đó, các bậc cha mẹ cần phải chuẩn bị cho con từ bây giờ.

Nhiều phụ huynh muốn con em của mình đạt được những điều mà bản thân họ muốn chứ không phải của con họ. Đôi khi vì danh dự của họ mà nhồi nhét những thứ mà chẳng biết con mình có thật sự thích không, có đúng thời điểm và có thật sự cần thiết cho cuộc sống của chính chúng không. Nào là đàn, hát, múa, vẽ, bơi lội, võ thuật…, rồi đến lúc chúng rơi vào tình trạng khủng hoảng và stress. Những điều thật sự cần của những đứa trẻ đôi khi bị những mục tiêu ngắn hạn, trước mắt che đi và không được quan tâm, chú trọng đúng mức.

“Tình yêu của cha mẹ là sự bình yên.
Nó không cần phải đạt được và cũng không cần bạn phải xứng đáng”

Giáo dục con cái ngay từ khi còn nhỏ là việc vô cùng quan trọng mà thường các bậc cha mẹ không phải bất kỳ ai cũng được được đào tạo qua trường lớp bài bản, đa số chỉ là các kinh nghiệm được truyền lại của người đi trước. Nhưng đôi khi trong các gia đình truyền thống chúng ta gặp không ít những trường hợp anh em cãi nhau, con cái mâu thuẫn với cha mẹ, tình cảm gia đình sứt mẻ. Không phủ nhận rằng ông bà ta có kinh nghiệm và cái nhìn sâu sắc, nhưng đôi khi những kinh nghiệm này không thể nào áp dụng toàn vẹn với những tính cách khác nhau trong những hoàn cảnh và thời điểm khác nhau được.

Cuối cùng, nội dung của bài viết được tóm gọn 2 ý như sau:

 • Bốn điều bậc cha mẹ luôn mong muốn con cái mình đạt được là:
  • Có cuộc sống hạnh phúc
  • Khỏe mạnh.
  • Thu nhập đủ để trang trải cuộc sống
  • Thành công trong sự nghiệp.
 • Phân biệt được đâu là điều con cái thật sự cần để đạt được những điều trên và đâu là điều chúng ta muốn.

Bởi không có một cách hoàn hảo và toàn vẹn trong việc nuôi dạy con cái. Trong những bài viết sau tôi sẽ chia sẻ những phương pháp nuôi dạy con cái được áp dụng trên nhiều quốc gia và đạt được những thành công nhất định.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Skip to toolbar