Cơ bản thám tử KL – Phần 1 – Tiêu chuẩn cần thiết để trở thành điều tra viên

Cơ bản thám tử KL – Phần 1 – Tiêu chuẩn cần thiết để trở thành điều tra viên

Cho dù bạn là một thám tử tư hoặc thuộc lực lượng công an nhân dân, bạn cũng phải có kỹ năng và phẩm chất của một điều tra viên nhằm tìm ra mấu chốt đằng sau mỗi vụ việc riêng biệt. Công việc thông thường sẽ là thu thập bằng chứng, nhân chứng để phân tích vấn đề và giải quyết vụ án. Bạn có đủ những phẩm chất để thành một điều tra viên hay không ? Hãy xem những điều thám tử KL liệt kê dưới đây và tự đánh giá nhé.

  1. Kỹ năng lấy và tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau

Đây là kỹ năng thông thường và là đòi hỏi bắt buộc của bất kỳ điều tra viên nào. Điều tra viên phải phỏng vấn và khai thác thông tin từ các bên liên quan như: khách hàng, người bị hại, kẻ tình nghi, nhân chứng… Độ chi tiết của thông tin phải cực kỳ rõ ràng, trung thực và khách quan. Nhiệm vụ của điều tra viên là tìm ra lỗ hổng trong câu chuyện, những chi tiết chưa rõ ràng, trung thực để hỏi rõ thông tin, từ đó tìm ra những chi tiết mấu chốt để giải quyết vụ án.

Điều này đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau ở mức độ nhất định như: Kỹ năng phân tích vấn đề, kiến thức về nhiều lĩnh vực, kỹ năng đọc giọng điệu và ngôn ngữ thân thể, kỹ năng sử dụng công nghệ cao…

Các phương pháp tìm kiếm thông tin cụ thể thường là:

  • Hỏi trực tiếp các bên liên quan: khách hàng, nạn nhân, kẻ tình nghi, nhân chứng hoặc người thân của các đối tượng này…
  • Tìm kiếm thông qua môi trường mạng và báo chí
  • Tìm kiếm thông tin trực tiếp thông qua việc giám sát
  • Tìm kiếm thông qua những cơ quan lưu giữ hồ sơ riêng biệt
  • Thông qua kinh nghiệm, trải nghiệm, kiến thức của bản thân hoặc cá nhân khác
Cơ bản thám tử KL - Kỹ năng cần thiết để trở thành điều tra viên
Cơ bản thám tử KL – Kỹ năng cần thiết để trở thành điều tra viên
  1. Kiềm chế cảm xúc

Một điều tra viên phải biết kiềm chế cảm xúc bản thân. Trong nhiều trường hợp cụ thể, điều tra viên có thể bị cảm xúc dẫn dắt và trở nên nổi nóng gây nên những hậu quả không lường. Dễ dàng nhận thấy là khả năng kiềm chế của mỗi người nếu chưa được tôi luyện thì sẽ ở những mức độ khác nhau, điều này do sự ảnh hưởng của Gen.

Như ông bà ta đã nói: “Giận quá mất khôn”. Trong thực tế thì câu nói trên cực kỳ chuẩn xác. Thám tử KL cho rằng bạn không nên kiềm chế cơn giận mà nên giải tỏa nó. Cụ thể là kìm nén cơn nóng giận vào những lúc đòi hỏi sự bình tĩnh, giải tỏa nó bằng một cách nào đó (Ví dụ: Chia sẻ cho bạn thân để nhận được sự đồng tình, giải phóng nó vào những đồ vật ít giá trị – ở một số quốc gia có dịch vụ đập đồ giải tỏa stress…), nếu bạn kiềm giữ nó mãi thì những viên đá nóng giận một ngày nào đó sẽ phun trào như ngọn núi lửa, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

  1. Trung thực và đạo đức, tuân thủ và am hiểu pháp luật

Các điều tra viên phải tuân thủ nguyên tắc đạo đức, trung thực và tuân thủ luật pháp. Nếu họ dùng một cách hiệu quả cao với mục đích phá án nhưng lại vi phạm nguyên tắc đạo đức hay luật pháp thì họ sẽ đánh mất uy tín bản thân và tương lai trong sự phát triển nghề nghiệp của họ, thậm chí là rơi vào cảnh tù tội. Đây cũng là một trong 2 trong năm điều răn của thám tử KL.

  1. Tư duy logic, khả năng phân tích vấn đề

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin từ các bên liên quan, điều tra viên sẽ bắt đầu phân tích vấn đề nhằm tìm ra sự thật đằng sau câu chuyện, mấu chốt vấn đề, giải quyết vụ án.

Tuy nhiên ở môi trường Việt Nam thì có những sự khác biệt nhất định, để trở thành thám tử viên, cụ thể là thám tử KL thì bạn phải có nhiều hơn những điều này mà tôi sẽ chia sẻ trong các bài viết sau. Hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trẻ có sự đam mê công việc điều tra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Skip to toolbar