Bí quyết giữ gia đình hạnh phúc – Phần 1

Bí quyết để giữ gia đình hạnh phúc – Phần 1

Gia đình hạnh phúc, bình yên và tràn ngập niềm vui là điều chúng ta ai cũng mong ước đạt được. Dựa vào những nghiên cứu của Tiến sỹ Manis Yousry đến từ nước Anh – người sáng lập Essence Foundation – là nhà tâm lý học Gia đình và Xã hội nổi tiếng với nhiều nghiên cứu về chuyên ngành Phát triển bản thân với nhiều thành tựu. Thám tử KL xin được chia sẻ các yếu tố quan trọng nhất để có một gia đình hạnh phúc. Ngoài ra, để cho bài viết không trở nên hàn lâm, phi thực tế và dễ hiểu hơn tôi sẽ cố gắng đưa thêm những ví dụ của chính bản thân tôi vào mỗi yếu tố này.

Bí quyết giữ gia đình hạnh phúc
Bí quyết giữ gia đình hạnh phúc

I. Chấp nhận con người đối phương với ưu và khuyết điểm

Nhiều người thường nói với nhau rằng: một trong những điều quan trọng trong mối quan hệ là sự tôn trọng. Nhưng tôn trọng là gì?

Trong mỗi tình huống bạn đừng mong đợi rằng khuyết điểm của họ sẽ được khắc phục và thay đổi, vì điều đó là không thể nào. Ai cũng có điểm tốt lẫn điểm xấu ở hiện tại lẫn quá khứ.

Ví dụ: Theo quan điểm của bản thân tôi, một trong những tiêu chuẩn chọn người yêu của tôi là người ấy phải nói nhiều. Vì điều đó góp phần làm cho tôi hạnh phúc. Những điểm còn lại như đẹp hay xấu, giàu hay nghèo… không phải tôi không quan trọng  mà là tôi sẵn sàng chấp nhận tất cả.

  • Học cách chấp nhận những điều đó là yếu tố tiên quyết để hạnh phúc. Đó cũng chính là ý nghĩa thật sự của tôn trọng.

Đôi khi ta nhìn thấy khuyết điểm của một người rồi muốn thay đổi họ theo hướng mà ta cho là tốt hơn hoặc đơn giản là giống chính ta. Nhưng ta lại quên đi những điểm tốt của họ và quên rằng con người không ai toàn vẹn cả – Ngay cả chính chúng ta cũng vậy. Bản thân tôi đã từng quá tập trung vào khuyết điểm của người đối diện và có xu hướng trở nên xét nét, thích chỉ trích hơn. Điều đó đã làm cho mối quan hệ giữa tôi và đối phương trở nên xấu đi.

  •  Đừng cố gắng thay đổi ai khác ngoài bạn.

Thực tế cho thấy Một khi đã xem xét tất cả ưu và khuyết của một người mà bạn vẫn không thể nào cảm thấy thoải mái và chấp nhận được, thì bạn nên xem xét lại mối quan hệ của người. Đây là điều tuyệt đối cần phải có trong mọi mối quan hệ bền vững, nếu cả hai không làm được điều này thì sẽ khó hoặc không thể thực hiện những điều tiếp sau mà thám tử KL sẽ trình bày.

II. Giới hạn trong mối quan hệ

Ta chấp nhận đối phương, tuy nhiên cần đặt ra một giới hạn của riêng mình và trao đổi thẳng thắng với người đối diện về điều này. Ví dụ như bản thân tôi đã đặt ra giới hạn trong các mối quan hệ tình cảm rằng: nếu đối phương có tình cảm với người khác và không còn yêu tôi nữa thì hãy chia tay nhau trước khi quen người mới.

  • Giải thích cụ thể vì sao giới hạn này lại là điều quan trọng đối với bạn và hậu quả khi vượt qua giới hạn này.
  • Chia sẻ thẳng thắn về giới hạn của nhau.
Bí quyết giữ gia đình hạnh phúc - Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc
Bí quyết giữ gia đình hạnh phúc – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

III. Vẫn là chính mình

Kể cả khi yêu hoặc yên bề gia thất thì việc định hướng cho bản thân và thực hiện điều đó vẫn nên được tiếp tục. Không nên quên đi những nhu cầu cá nhân của bản thân mà chăm chăm vào việc làm người yêu bạn hạnh phúc.

Cuộc sống của mỗi người có rất nhiều thứ quan trọng, có ý nghĩa và làm ta hạnh phúc. Gia đình là một trong những điều đó. Nếu ta chỉ quan tâm đến nửa kia mà quên mất bản thân thì một thời gian sau bạn sẽ đánh mất chính mình, cảm thấy thiếu một điều gì đó ở cuộc sống này và bạn không cảm thấy hạnh phúc toàn vẹn. Điều này sẽ còn tệ hơn nếu hạnh phúc duy nhất đó rời bỏ bạn ra đi – Khi đó bạn sẽ chẳng còn gì – Lúc đó, một là bạn bỏ cuộc đối với cuộc sống, hai là tiếp tục nó và bắt đầu xây dựng những điều khác làm bạn hạnh phúc.

Ví dụ như bản thân tôi đã từng đặt hết niềm vui và hi vọng vào mối quan hệ của 2 người, quên đi rằng tôi còn đam mê võ thuật, chó … và nhiều thứ khác nữa. Kết quả là khi mối quan hệ kết thúc thì đồng nghĩa với việc tôi không còn hạnh phúc nữa – Tuy nhiên lúc đó vẫn không muộn để tôi nhớ đến những đam mê khác của mình.

Cả hai nên chia sẻ ước mơ đồng thời động viên lẫn nhau để đạt được điều họ muốn. Nếu có thể kết hợp ước mơ của cả hai và cùng nhau đạt được nó – đó cũng là bí quyết của mối quan hệ viên mãnh nhất.

  • Làm những điều bạn thích

Còn những yếu tố khác nữa để một gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên Đây là những yếu tố cốt lõi, nếu cả 2 cũng thực hiện được 3 điều trên thì bạn đã có một gia đình rất hạnh phúc rồi.

Thám tử KL hi vọng rằng bạn sẽ có cuộc sống và gia đình hạnh phúc hơn sau khi đọc bài viết này.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Skip to toolbar